“Bóng ma” chiến tranh thương mại tác động xấu đến lợi nhuận doanh nghiệp Trung Quốc, Nhật

05/11/2018

Rất nhiều công ty Trung Quốc đang kinh doanh khó khăn, từ các công ty sản xuất cho đến các công ty vận tải biển, họ chịu tác động tiêu cực bởi căng thẳng thương mại.

Khi mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày một tồi tệ, nhiều doanh nghiệp Nhật và Trung Quốc làm ăn khó khăn hơn. Theo kết quả khảo sát mới nhất, khoảng một nửa doanh nghiệp lớn của Nhật công bố lợi nhuận gây thất vọng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến hết tháng 9/2018, ngoài ra rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng không đạt chỉ tiêu lợi nhuận, tính toán của Nikkei cho thấy. 
Chủ tịch công ty thiết bị máy móc Okuma, ông Yoshimaro Hanaki, nhận xét: “Lượng hàng xuất sang Trung Quốc đã chững lại. Số lượng đơn đặt hàng thời gian gần đây giảm 30% so với cùng kỳ năm trước”.
Okuma công bố lợi nhuận của công ty trong vòng 6 tháng tính đến hết tháng 9/2018 tăng 36% so với cùng kỳ lên 7,9 tỷ yên tương đương 70 triệu USD, thế nhưng mức lợi nhuận trên thấp hơn 500 triệu yên so với kỳ vọng. 
Tổng lợi nhuận ròng của doanh nghiệp Nhật trong 6 tháng tính đến cuối tháng 9/2018 công bố kết quả kinh doanh tính đến ngày thứ Sáu của tuần vừa rồi cho thấy mức tăng trưởng chỉ đạt 0,5%. 
Trước đó, con số lợi nhuận này đã tăng trưởng 2 con số đến 7 quý liên tiếp. Trong nửa đầu năm tài khóa tính đến cuối tháng 9/2018, tăng trưởng lợi nhuận chỉ 5% trong khi tỷ lệ này cùng kỳ năm trước đạt đến 23%. Nikkei đã đưa ra con số trên dựa trên tính toán lợi nhuận với khoảng 641 công ty chốt sổ sách vào cuối tháng 3/2018. 
“Bóng ma” của chiến tranh thương mại đã tác động đến ngành ô tô Nhật.6/8 doanh nghiệp thuộc tập đoàn Toyota Motor công bố lợi nhuận sụt giảm. Các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Trung Quốc thông qua việc tăng thuế với thép và nhôm tác động khiến lợi nhuận hoạt động của Toyota giảm khoảng 7 tỷ yên, lợi nhuận của Denso giảm 5 tỷ yên.
Lợi nhuận của doanh nghiệp Trung Quốc đồng thời giảm sâu. So với cùng kỳ, lợi nhuận ròng của khoảng 3.500 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Trung Quốc tăng chỉ 7% trong quý 3/2018 trong khi đó mức tăng trưởng lợi nhuận của quý liền trước đạt 23%. Nikkei đã tính toán lợi nhuận của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến công bố trong tháng 10/2018, loại bỏ các công ty tài chính. 
Rất nhiều công ty Trung Quốc đang kinh doanh khó khăn, từ các công ty sản xuất cho đến các công ty vận tải biển, họ chịu tác động tiêu cực bởi căng thẳng thương mại. Nhóm doanh nghiệp gặp khó hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả doanh nghiệp trong ngành hàng không kinh doanh khó khăn hơn khi đồng nhân dân tệ yếu. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp ô tô và kinh doanh bán lẻ gặp khó khi tiêu dùng người dân đi xuống.
Lợi nhuận ròng của China Southern Airlines giảm 52%. Chi phí nhiên liệu và nhiều loại chi phí khác được tính bằng đồng USD, đồng nhân dân tệ yếu khiến hãng phải chấp nhận thiệt hại tỷ giá lên đến 2 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 290 triệu USD.
Trung Mến