8 CÔNG TY XE TẢI ĐIỆN ĐÁNG CHỜ ĐỢI 2020-2021

Bài viết được dịch từ: https://www.greenbiz.com/article/8-electric-truck-and-van-companies-watch-2020)

Bài viết hầu hết dựa trên đánh giá từ thị trường Hoa Kỳ cho dòng xe tải chạy điện – một công nghệ xanh và tiết kiệm.

 

 

Đã đến lúc chú ý tới các công ty khởi nghiệp và những gã khổng lồ ô tô đang điện khí hóa các xe tải giao hàng trong những năm tới. Chúng ta đang nói đến các xe tải lớn hạng nặng chạy hoàn toàn bằng điện, xe bán tải, xe tải thùng, xe tải chở hàng và hơn thế nữa.

 

Những trở ngại chính mà ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt là quy mô, giá cả và công nghệ pin. Ngoài ra còn có thách thức trong việc xây dựng một mạng lưới các trạm sạc xe điện (EV) giữa các vùng để xe tải có khả năng duy trì năng lượng trên chặng đường dài tiếp theo.

 

Trong 10 năm tới, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều xe điện chạy cùng hoặc thậm chí thay thế các xe tải hoặc xe tải chạy bằng động cơ diesel và khí đốt. Dưới 1% số phương tiện là chạy bằng điện hiện tại dự kiến ​​sẽ tăng lên 12% vào năm 2030.

 

Dưới đây là tám tên tuổi xe tải cần để mắt đến vào năm 2020-2021.

 

1. XE TẢI BYD

 

Không giống như các công ty khác đang tìm cách phá vỡ ngành vận tải đường dài, BYD đang chú ý đến lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đường ngắn, chủ yếu ở các cảng, bãi đường sắt và các cơ sở xếp dỡ hàng hóa của Mỹ. BYD có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Trung Quốc, với 01 văn phòng và nhà máy lắp ráp tại Lancaster, California. Vào năm 2020, họ chuẩn bị tung ra nhiều xe tải chạy bằng pin hơn cho khách hàng trên khắp Hoa Kỳ.

 

 

BYD là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới về lượng xe bán ra (bao gồm xe buýt, xe nâng, ô tô và hệ thống đường sắt). Điều đó bao gồm Class 8 chạy pin tầm xa, xe tải Class 6, đầu kéo hai mẫu xe tải chở rác hoàn toàn bằng điện.

 

BYD's Class 8 có thể sử dụng 125 miles khi sạc đầy và đạt tới tốc độ 65 miles/h. Bộ pin của xe tải có thể sạc lại trong vòng ít nhất là hai giờ với hệ thống dòng điện một chiều tốc độ cao hoặc khoảng 14 giờ với hệ thống sạc 240 volt tiêu chuẩn. 

 

Hãng vận tải Anheuser-Busch đã triển khai 21 xe tải BYD Class 8 trong đội xe tại miền Nam California của mình vào cuối năm 2019.

 

2. XE TẢI CHANJE

 

Một công ty đang đặt mục tiêu điện khí hóa ngành giao hàng trọn gói là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Los Angeles, được Trung Quốc hậu thuẫn tên là Chanje . 

 

 

Chiếc xe tải hạng trung chạy điện V8100 dài gần 30 feet của công ty có thể chở được trọng tải 3 tấn. Hơn nữa, bộ pin lithium-ion của xe có thể sạc đủ cho phạm vi 150 dặm. Theo công ty ưu điểm vượt trội của cái xe đó là nó có thể chạy gấp đôi quãng đường trong 1 ngày so với các xe giao hàng thương mại khác.

 

Những chiếc V8100 của Chanje đã có mặt trên đường. Vào năm 2018, Ryder System thông báo họ sẽ mua 900 xe tải điện Class 5 của Chanje để cho FedEx thuê. Sau đó, công ty giao nhận và hậu cần cho biết họ sẽ mua thêm 100 xe tải chạy điện (tất cả 1.000 chiếc Chanje V8100 của FedEx sẽ hoạt động tại California) và Ryder đã đặt hàng 500 chiếc.

 

Đầu năm nay , Thermo King và Chanje đã hợp tác để tạo ra một phiên bản làm lạnh tích hợp hoàn toàn của xe tải vận chuyển V8100. 

 

3. XE TẢI DAIMLER

 

Năm 2018, nhà sản xuất ô tô Đức Daimler, nhà sản xuất xe tải lớn nhất thế giới, đã công bố mẫu xe 18 bánh chạy hoàn toàn bằng điện: Freightliner eCascadia . 

 

 

Xe tải này có phạm vi hoạt động 250 dặm và được thiết kế để vận chuyển trong khu vực và phục vụ cảng. Mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện khác của Daimler, Freightliner eM2 106, có phạm vi hoạt động 230 dặm và nhằm mục đích phân phối và giao hàng tại địa phương nhiều hơn. Công ty cũng có một chiếc xế hộp chạy hoàn toàn bằng điện (để giao hàng trong đô thị) và một chiếc xe buýt đưa đón học sinh.

 

Daimler cho biết họ dự kiến ​​sẽ đưa eCascadia và eM2 106 vào sản xuất tại nhà máy ở Portland, Oregon vào cuối năm 2021. 

 

Với thương hiệu nổi tiếng Mercedes-Benz, chiếm 40% thị phần xe tải hạng nặng trị giá khoảng 39 tỷ USD ở Bắc Mỹ, sẽ rất thú vị khi xem liệu Daimler sẽ là người dẫn đầu hay kẻ tụt hậu trong cuộc đua đến các phương tiện giao hàng hoàn toàn bằng điện. 

 

4. XE TẢI NIKOLA MOTORS 

 

Trong khi nhiều người biết rằng Tesla Inc. được đặt theo tên của Nikola Tesla, nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia, người đã tạo ra động cơ điện, nhưng ít người có thể quen thuộc với công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Phoenix có quyền đặt tên cho tên đầu tiên của Tesla. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, Nikola Motor Co. đã dần dần nổi lên như một công ty tiên phong trong lĩnh vực này.

 

 

Công ty đã tạo ra Nikola One và Nikola Two cho các tuyến đường bộ ở Bắc Mỹ và Nikola Tre cho châu Á, Úc và châu Âu. Mỗi xe bán tải sẽ có sẵn với khả năng chạy hoàn toàn bằng điện hoặc pin nhiên liệu hydro và phạm vi dự kiến của chúng là từ 500 đến 700 dặm. Công ty vẫn chưa công bố giá chính xác cho từng mẫu xe trong số ba mẫu xe bán tải của mình.

 

Để tiếp nhiên liệu cho hàng chục nghìn xe tải lớn chạy bằng năng lượng hydro mà họ dự định đặt trên các con đường của Mỹ, công ty có kế hoạch xây dựng một mạng lưới 700 trạm hydro từ bờ biển đến bờ biển trên khắp nước Mỹ vào năm 2028. (Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, hiện có khoảng 400 trạm tiếp nhiên liệu hydro trên toàn thế giới.) Công ty cho biết mỗi trạm tiếp nhiên liệu sẽ sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời để chiết xuất nhiên liệu hydro từ nước. Sẽ mất từ ​​10 đến 15 phút để sạc đầy một trong các xe bán tải của nó. 

 

Theo Nikola, họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất toàn bộ bán kỳ vào năm 2021 và họ đã có đơn đặt hàng thuê 14.000 xe tải lớn của mình. Họ đặt mục tiêu có tất cả các loại xe đặt trước đó trên đường vào năm 2028. Công ty có thể sẽ tung ra các phiên bản chạy pin-điện của ba mẫu xe tải trước xe chạy bằng pin nhiên liệu.

 

So sánh cuối cùng giữa Tesla và Nikola: Công ty Anheuser-Busch đã đặt hàng với cả hai công ty: 40 xe tải từ Tesla và 800 xe tải từ Nikola. Một lý do? Xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro của Nikola không yêu cầu pin lithium nặng, điều này làm cho chúng nhẹ hơn Tesla Semi khoảng 5.000 pound.

 

5. XE TẢI RIVIAN

 

Rivian đã gây chú ý vào tháng 9 khi Amazon (một trong những nhà đầu tư của nó) công bố kế hoạch mua 100.000 chiếc xe tải giao hàng chạy hoàn toàn bằng điện. Đó là một đơn đặt hàng khổng lồ, nhằm giúp Amazon đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2040. Tuy nhiên, việc hoàn thành sẽ là một thách thức.

 

 

Rivian, có trụ sở tại Michigan đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình thử nghiệm chiếc xe bán tải chạy điện, R1T, dự kiến ​​bắt đầu sản xuất toàn bộ vào năm 2020. Theo Amazon, đó cũng là lúc hãng sẽ thực hiện đợt giao hàng đầu tiên với nguyên mẫu Rivian. 

 

Công ty dự kiến ​​sẽ có 10.000 xe giao hàng Rivian trên đường vào năm 2022 và Rivian nói rằng tất cả 100.000 xe tải giao hàng điện sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2023.

 

6. XE TẢI TESLA

 

Với sự dẫn đầu của Tesla với xe điện, không có gì ngạc nhiên khi công ty này đi đầu trong việc thay thế các xe tải lớn chạy bằng động cơ diesel, chạy bằng động cơ điện bằng những chiếc xe bán tải hạng nặng chạy hoàn toàn bằng điện. Tesla lần đầu tiên công bố Tesla đầu kéo vào năm 2017 và cho biết việc sản xuất sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019. Ngày sản xuất đó sau đó đã được  lùi lại vào cuối năm 2020.

 

 

Có hai chiếc Tesla đầu kéo: một chiếc có phạm vi hoạt động 300 dặm và một chiếc có phạm vi 500 đến 600 dặm. Theo công ty, giá cơ bản dự kiến ​​cho những chiếc xe tải này lần lượt là 150.000 USD và 180.000 USD. Công ty cũng cho biết Tesla đầu kéo sẽ có một thời gian hoàn vốn kéo dài hai năm. Đó là tính đến việc tiết kiệm nhiên liệu và thực tế là Tesla đầu kéo sẽ có ít hệ thống phải bảo dưỡng hơn so với xe chạy bằng động cơ diesel.

 

Tesla đầu kéo có bốn động cơ điện lấy từ Model 3, cho phép nó tăng tốc từ 0 dặm / giờ lên 60 dặm / giờ trong 20 giây khi đang chở đầy tải (khoảng 40 tấn). Chiếc xe tải có thể duy trì tốc độ 60 dặm/giờ khi đang đi lên mức 5 phần trăm. 

 

Công ty tuyên bố Tesla đầu kéo sử dụng ít hơn 2 kilowatt giờ năng lượng mỗi dặm và tính năng "Convoy Mode" trong tương lai sẽ cho phép nhiều Tesla đầu kéo trượt dòng bán tự động, giảm thêm lực cản và tăng hiệu quả. 

 

Mặc dù các công ty tên tuổi như Anheuser-Busch, FedEx, PepsiCo, UPS và Walmart đã bày tỏ sự quan tâm đến Tesla đầu kéo, nhưng CEO Elon Musk của Tesla cho biết chỉ có khoảng 2.000 chiếc Tesla đầu kéo được đặt hàng tính đến tháng 5. 

 

7. XE TẢI VOLVO

 

Volvo Trucks đã phát triển một chiếc xe tải không phát thải có tên gọi là VNR Electric nhằm mục đích sử dụng trong khu vực ở Bắc Mỹ. Công ty đã bắt đầu thử nghiệm đường cao tốc vào năm 2019; nó cho biết sản xuất thương mại và bán hàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020. 

 

Mặc dù Volvo đã đầu tư 400 triệu USD vào New River Valley, Virginia, nhà máy để lắp ráp xe tải, nhưng VNR Electric sẽ đánh vào các tuyến đường bộ của Nam California trước tiên (năm chiếc đã được thực hiện vào năm 2019). Vào năm 2020, tổng cộng 23 xe tải Volvo chạy bằng pin sẽ chạy các tuyến đường trong và xung quanh Los Angeles, bao gồm các thành phố Ontario, Chino và Fontana, cũng như khu phức hợp cảng Long Beach và Los Angeles. 

 

Volvo vẫn chưa công bố phạm vi hoạt động của VNR Electric và họ đang chờ công bố giá cho từng chiếc xe. Tuy nhiên, giống như các công ty khác, Volvo có kế hoạch cung cấp các hợp đồng thuê theo tháng sẽ bao gồm bảo hiểm và bảo trì. Ngoài ra, Volvo cho biết họ sẽ cho thuê lắp đặt sạc và các cải tiến cơ sở hạ tầng cần thiết cho xe tải của mình.

 

8. XE TẢI WORKHORSE

 

Workhorse Group  - công ty có xe bán tải chạy điện Workhorse W-15 và họ cũng đang phát triển một chiếc xe tải giao hàng hoàn toàn bằng điện có tên C 1000. Workhorse được cho là đang chế tạo 950 xe vận chuyển điện cho UPS, rất có thể là tại nhà máy cũ của General Motors mà hãng đã mua ở Lordstown, Ohio, vào tháng 11.

 

 

Tuy nhiên, nếu Workhorse được trao toàn bộ hoặc một số hợp đồng USPS, nó có thể sẽ mở đường cho một tương lai chắc chắn hơn cho một công ty khởi nghiệp vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh nó, bao gồm cả việc thiếu kinh nghiệm sản xuất xe hàng loạt.

 

(Sưu tầm – VM MOTORS)

 


Bài viết liên quan

So sánh
xe
So sánh xe
So sánh xe

Dự toán
chi phí
Dự toán chi phí
Dự toán chi phí

Đăng ký
lái thử
Đăng ký lái thử
Đăng ký lái thử

Đặt lịch hẹn
dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ
Đặt lịch hẹn dịch vụ

Tải
catalogue
Tải catalogue
Tải catalogue

cong ty vmmotors